Hóa đơn điện tử Bình Định và phản ánh từ người dân

Áp dụng hóa đơn điện tử vào thanh toán tiền điện từ ngày 1/5/2014, Công ty Điện lực Bình Định là một trong những đơn vị tiên phong trong cuộc chuyển đổi thủ tục hành chính từ cách truyền thống sang phương thức điện tử hiện đại. Cuộc cách mạng này đã đón nhận nhiều ý kiến đóng góp từ người dân nơi đây.

Hóa đơn điện tử Bình Định và cách nhìn từ người dân

Lâu nay, việc thanh toán tiền điện bằng hóa đơn giấy đã trở thành thói quen của người dân cả nước nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng. Khi công ty điện lực Bình Định đưa ra phương thức thanh toán bằng hóa đơn điện tử không khỏi có những ý kiến đóng góp từ người dân.

Với những trí thức quen với mạng internet họ có thể hiểu ra ngay những khái niệm “hóa đơn điện tử là gì”, “cách thanh toán tiền điện bằng hóa đơn điện tử” để từ đó thực hiện theo. Tuy nhiên, với phần đa hộ dân làm nông nghiệp, phổ cập intetnet còn chậm khiến việc chuyển đổi còn khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Hạnh – Phó Chủ tịch UBND phường Ngô Mây – Quy Nhơn cho hay: “Trong 12 khu vực dân cư thuộc Phường Ngô Mây chúng tôi đa số là dân lao động, gia đình thường không có máy tính riêng, việc truy cập tiền điện hằng tháng trên máy là khó, tôi đề nghị Điện lực Quy Nhơn vẫn gửi thông báo tiền điện bằng thông báo giấy hằng tháng cho từng hộ. Người dân chúng tôi chỉ cần biên nhận thu tiền là đủ có thanh toán với ai đâu mà cần hóa đơn dấu đỏ cho rườm rà”.

Bà Nguyễn Thị Hạnh - Phó Chủ tịch UBND phường Ngô Mây thành phố Quy Nhơn.
Bà Nguyễn Thị Hạnh – Phó Chủ tịch UBND phường Ngô Mây thành phố Quy Nhơn.

Còn theo ông Lê Văn Trường – P Chánh Văn phòng Liên đoàn Địa chất 5 tại Bình Định:“ Thực ra quy trình thu, nộp  tiền điện không có gì thay đổi kể cả việc trả tiền điện qua ngân hàng, Internet…chỉ có biên nhận đã thanh toán tiền điện là thay cho hóa đơn giấy trước đây. Ở đơn vị có các bộ phận thường phải cơ động trên nhiều địa bàn như chúng tôi thì việc thất lạc hóa đơn có thể truy vấn, tìm kiếm  lại trên máy tính dễ dàng…”

Nhìn nhận tích cực về hóa đơn điện tử Bình Định, ông Đặng Thanh Dũng – Xí nghiệp chế biến Lâm sản xuất khẩu PISICO đồng tình: “ Tôi cho rằng việc áp dụng hóa đơn điện tử trong giao dịch tiền điện hiện nay là phù hợp, tiếc là chúng ta triển khai chậm hơn các ngành khác như hàng không, viễn thông, hải quan…Ở những đơn  vị sản xuất gỗ xuất khẩu như chúng tôi việc thanh toán tiền điện qua hóa đơn điện tử sẽ đơn giản về thủ tục hơn nhiều nhất là trong quan hệ với ngành thuế, hải quan…”.

Hóa đơn điện tử Bình Định cần thời gian để chuyển đổi

Theo Công ty Điện lực Bình Định, việc sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT), khách hàng không cần bảo quản, lưu trữ hóa đơn cũng như tránh được rủi ro thất lạc như hóa đơn giấy. Ngoài ra, khách hàng có thể sử dụng mã khách hàng để truy cập, tra cứu, tải hóa đơn bất cứ thời điểm nào. Một tiện ích khác là HĐĐT sẽ hỗ trợ quá trình thanh toán tiền điện của khách hàng được nhanh chóng, thuận tiện.

Khách hàng có thể truy cập trang web của Điện lực Bình Định theo địa chỉ: pcbinhdinh.com.vn để xem và tải hóa đơn tiền điện hằng tháng. Trường hợp cần hướng dẫn, hỗ trợ, khách hàng có thể liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng 19001248.

Tính đến thời điểm này, trong tổng số 330 ngàn khách hàng của Điện lực Bình Định vẫn chưa triển khai được đầy đủ phương pháp thanh toán hóa đơn điện tử. Trong thời gian tới, bằng công tác tuyên truyền vận động người dan, điện lực Bình Định sẽ hoàn thiện công tác chuyển đổi này.

Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice trong công cuộc cải cách hành chính

Việc chuyển đổi thành công từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử của điện lực Bình Định là một trong những lý do các doanh nghiệp đang thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử. Thay vì phải tốn nhiều thời gian chờ đợi làm những thủ tục hành chính như đăng ký mẫu phát hành hóa đơn, chờ phê duyệt, đặt xưởng in, lấy hóa đơn, báo báo tình trạng sử dụng…khi sử dụng hóa đơn điện tử sẽ cắt giảm được 2/3 lượng công việc này.

Nếu như dùng hóa đơn điện tử trong điện lực có thể giảm thời gian đi lại, dễ dàng tuy vấn thông tin khi cần, việc áp dụng hóa đơn điện tử trong doanh nghiệp cũng tương tự. Kế toán không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế vẫn có thể đăng ký thông tin về mẫu hóa đơn, chờ duyệt… chỉ trên máy tính. Hơn nữa, dùng hóa đơn điện tử sẽ tiết kiệm được phần lớn chi phí in ấn, lưu trữ, chuyển phát. Kế toán không cần phải làm báo cáo sử dụng hóa đơn như trước kia bởi mọi thông tin đã có trên hệ thống của cơ quan thuế.

Để sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần có phần mềm là cầu nối giữa cơ quan thuế và doanh nghiệp. Là một trong những đơn vị được Tổng cục Thuế lựa chọn để thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực, Công ty Thái Sơn đã xây dựng nên phần mềm hóa đơn điện tử xác thực E-Invoice, nhằm phục vụ chính doanh nghiệp mình và đưa ra giải pháp hóa đơn tối ưu cho các doanh nghiệp khác.

Hóa đơn điện tử Bình Định

Phần mềm E-INVOICE là cầu nối giữa doanh nghiệp và cơ quan thuế trong thí điểm dùng hóa đơn điện tử.

Phần mềm E-INVOICE là giải pháp chuyên dụng cho việc tạo lập và xuất hóa đơn điện tử xác thực đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ của hóa đơn điện tử xác thực. Ngoài ra phần mềm E-INVOICE còn tích hợp quy trình khép kín từ gửi hóa đơn điện tử xác thực cho khách hàng đến các quy trình xác nhận với khách hàng nhận hóa đơn điện tử ngay trên phần mềm. Các tính năng mở rộng có thể tích hợp với các giải pháp quản lý có sẵn tại doanh nghiệp như phần mềm kế toán, phần mềm CRM, phần mềm quản lý khác…

Mọi chi tiết về phần mềm E-INVOICE cũng như tư vấn triển khai xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm tư vấn và hỗ trợ E-INVOICE:

Điện thoại: 1900 4767, email: info@thaison.vn

Website: thaison.vneinvoice.vn